Translate

Trang BVB1

Thứ Ba, 20 tháng 12, 2016

Quy trình mà biết nói năng…


   “Đúng quy trình”, một cụm từ vô cảm nhưng đang là cụm từ gây xúc cảm nhiều nhất trong dư luận thời gian gần đây. Cứ “sợt” trên Google người ta sẽ thấy có đến hàng triệu kết quả cho từ khoá này. 

Có biết bao người giận dữ, ngao ngán, chán nản, bất lực khi nghe đến cụm từ này…
Đơn giản là vì hiện nay cụm từ ấy đang được nhiều người sử dụng như một “tấm khiên” để bảo vệ, biện minh những hoạt động gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho xã hội, đất nước. Chỉ đơn cử trường hợp tiêu biểu như trường hợp Trịnh Xuân Thanh, cựu Tổng giám đốc PVC và Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang thôi đã rõ. Từ cả một quá trình dài quản lý gây thua lỗ hàng ngàn tỉ mà vẫn được tuyên dương khen thưởng của ông ta cho đến việc được điều động về làm phó chủ tịch một tỉnh rồi sau đó âm thầm “chui lọt lỗ kim” trốn ra nước ngoài trước khi bị khởi tố, những cá nhân liên quan liên đới không ai bị buộc tội tòng phạm mà tất cả đều biện minh là thực hiện “đúng quy trình”! Ai mà chẳng biết được rằng chỉ đơn độc một mình Trịnh Xuân Thanh thì ông ta không thể “một tay che cả bầu trời” nếu không có sự giúp sức, hỗ trợ hay làm ngơ của những cá nhân liên đới…
Có đến hàng chục, hàng trăm vụ việc, lớn có, nhỏ có, “đại án” có, liên quan đến những chuyện làm “đúng quy trình”. Mới đây nhất là vụ thăng chức “siêu tốc” cho một “thần đồng” vào vị trí Phó vụ trưởng tại Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ. Vâng, đúng thì đúng quy trình thật đấy, nhưng lại có thể và đã có gây ra những hậu quả nghiêm trọng, như vụ Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy như đã kể…
Trước hết, có lẽ chúng ta phải xem xét đến khái niệm “quy trình” là gì và tại sao nó lại được nhiều người sử dụng như một “con dê tế thần” cho những hoạt động của mình. Quy trình đơn giản là những trình tự hành động hợp lý của một hoạt động để cho ra kết quả tốt nhất. Thế cho nên không thể có khái niệm “tréo cẳng ngỗng” là “làm đúng quy trình gây hậu quả nghiêm trọng” trong những hoạt động bình thường. Có chăng đó chỉ là một thuật ngữ mà pháp luật có lẽ cần phải cân nhắc để đưa thêm vào bộ luật hình sự với tình hình như hiện nay!      
Thật ra, nếu xem xét toàn bộ các vụ “làm đúng quy trình” trên, người ta sẽ thấy chẳng có quy trình nào để nhiều người biện minh cả. Chẳng có một quy trình cụ thể nào quy cho việc thiếu kiểm tra, kiểm soát Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy để các đối tượng này gây hại cả. Chẳng có một quy trình nào để cho “cả họ làm quan” hay “cả cơ quan đều là quan” cả. Cũng chẳng có một quy trình cụ thể bắt buộc nào để phải cất nhắc một “ông thạc” măng sữa, một “thần đồng ngoại ngữ” nào đó vào chức vụ vụ phó cả, trong khi chỉ riêng những “ông nghè” (tiến sĩ) Việt Nam có cả hàng chục ngàn.
Có chăng chẳng qua đó là những quy định, cơ chế, pháp luật để cho người ta có thể dựa vào đó mà lách, tránh, tạo “chứng cứ ngoại phạm” mà thôi. Thật dễ dàng né tránh trách nhiệm khi đổ lỗi cho cơ chế, cho sự bất cập của pháp luật. Quả thật, đã có không ít những vụ “hạ cánh an toàn” hay “cao bay xa chạy” mà pháp luật không thể hồi tố hoặc ngăn chặn vì thiếu những quy định. Như Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng (Thanh tra chính phủ) Phạm Trọng Đạt mới đây có phát biểu, rằng “như Hải Dương 44/46 người lãnh đạo cả, không thấy ai là nhân viên, cũng quy trình đúng thì đó là quy trình bậy”.
Năm nay, 2016, là dịp kỷ niệm 30 năm ngày đổi mới. Mọi người hẳn còn nhớ đến đợt cải cách “quy trình”, thể chế lớn nhất, quan trọng nhất của đất nước ta để đưa nước ta từ tình trạng thiếu đói trở thành một trong những nước ấm no và phát triển với tốc độ khá cao bắt đầu từ 1986. Sự khác biệt giữa những người thực hiện việc đổi mới năm xưa với những người làm “đúng quy trình” hiện nay có thể dễ dàng chỉ ra: một bên là những người tiên phong “xé rào” làm “sai quy trình” nhưng đem lại những kết quả tích cực, một bên có vẻ như nhất nhất tuân theo quy trình, không chệch ra đâu nhưng lại đưa đến những kết quả tiêu cực. Sự khác biệt chính yếu hơn giữa họ chính là cái tâm, là lương tâm, là lòng yêu nước. Quả thật, tuy khó có thể có những chứng cứ cụ thể để kết tội như thừa nhận của ông Phạm Trọng Đạt, nhưng không khó để mọi người nhận ra những động cơ nào trong những việc “đúng quy trình” đang diễn ra cả.
Các kết quả đắng cay mà chúng ta phải chấp nhận trong những sự kiện này nên là động lực mạnh mẽ cho việc cải đổi những “quy trình”. Với tình hình suy thoái đạo đức, “tự diễn biến” nội bộ khá trầm trọng như các nhà lãnh đạo thừa nhận, tại sao chúng ta không thực hiện một cuộc tổng rà soát các “quy trình” lạc hậu, yếu kém để thực hiện một đợt “đổi mới lần hai”, một cuộc cải cách thể chế mạnh mẽ để khó có ai còn có thể đổ thừa cho quy trình, quy định như hiện nay…?
Cuối cùng có lẽ cũng phải minh oan một chút cho “quy trình”: nếu quy trình là một con người chứ không phải là những dòng văn bản khô khan cứng nhắc, nếu “quy trình mà biết nói năng”, thì có bao nhiêu hàm răng các quan chức sẽ không còn…?
Đoàn Đạt/Motthegioi
------------------

17 nhận xét:

 1. lãnh đạo VN có dám công khai cái goi là quy trình không ?
  các nước tư bản dãy chết công khai cai gọi là quy trình ..còn ở VN thì như mèo dấu ... đê ?có thê lấp liếm "đúng quy trình mọi nơi mọi lúc"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vẫn công khai mà bạn không (chịu) hiểu đấy chứ . Đảng Cộng Sản kiên định chủ nghĩa Mác-Lê Nin & tư tưởng Hồ Chí Minh . Quy trình đó không thể rõ hơn được .

   Triết học nói không ai đui bằng những người không chịu thấy .

   Xóa
 2. "Quy trình": Độ lì lợm, mặt trơ trán bóng của csVN!

  Trả lờiXóa
 3. "Quy trình" của csVM là gì? Đó chính là "Quy trình Tham Nhũng"!
  Cụ thể là NTD "mua" (tức là bỏ túi) 5 tàu ngầm Kí Lô Ve Chai mà Nga sản xuất từ những năm 1970, 1980!
  Đó là một trong những việc bẩn thỉu của tên Y Tá Dũng điếm thối, mà ngay cả Chọng Nú cũng không chấp nhận!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 3X không phải điếm thối mà là 1 tay đại gian hùng thì mới thoát được nhiều tội tày đình của hắn. Cái gì làm sai 3X đều nói là làm đúng quy trình lãnh đạo của đảng, còn đảng đó có hay không thi hắn cóc biết, chỉ biết ních cho đầy túi tham mà thôi.
   Ngay cả 1 số còm sĩ trang BVB này cũng mắc mưu 3X và tỏ ra thương hại cho hắn và cũng về hùa với 3C để đổ tôi cho đảng.
   Thực ra đảng CSVN làm gì còn tồn tại như xưa nữa mà có hay không có quy trình lãnh đạo. Cái đảng CSVN của ông HCM đã chết từ thời ông Lê Duẩn rồi, bây giờ đảng này chỉ còn lại một lũ quan lại phong kiến, tham nhũng, hủ lậu, thối nát và tay sai của phong kiến phương bắc thôi!!!

   Xóa
  2. 5 tàu ngầm Kylo này giá 3,2 tỷ USD, trong khi Trung quốc mua cũng 6 tàu ngầm kilo của Nga giá chỉ 2 tỷ USD. Xem đó mới thấy bọn 3X ăn bao nhiểu: gần 1,5 tỷ USD vào túi 3X và đồng bọn.

   Xóa
  3. Bạn có thể nhầm to. Kilo TC mua còn xài được. Kilo mà Dũng Phân Bò "mua" là đồ thải loại 100%!
   NTD, NG Chí Vện và đồng bọn bỏ túi mấy tỉ USD!
   DKM bọn này, cút xuống địa ngục đi!

   Xóa
 4. xem quy trình bầu ĐBQH là biết, đố thằng nào tự ứng cử mà vào được vòng bầu chọn, chúng loại hết bảo là hiệp thương bầu cử

  Trả lờiXóa
 5. (Qui trình ) là những chiếc lô cốt , là hệ thống bong ke bất khả xâm phạm của bọn tham nhũng, lợi ích nhóm ẩn nấp.

  Trả lờiXóa
 6. Quy trình mà biết nói năng
  Bọn chóp bu đảng hàm răng chẳng còn

  Trả lờiXóa
 7. Quy trình nhân sự của VN là gì? Là cái váy đụp của mẹ Đốp che cái đít vừa nhọ vừa thâm; là cái vó vơ bèo vợt tép của quan tham; là cái cần câu tiền, đô la của cán bộ tổ chức....

  Trả lờiXóa
 8. THủy điện VN luôn xả lũ đúng quy trình, còn dân chết, mất mùa... thì mặc kệ, Hố hô chúng ông luôn đúng quy trình!!!

  Trả lờiXóa
 9. Mấy tay lãnh đạo ở bộ công thương bỏ trốn đúng quy trình, côn an không bắt được cũng đúng quy trình.

  Trả lờiXóa
 10. Nhưng mà nếu quy trình do CSVN làm ra sai lè lè thì đúng quy trình sẽ là sai quy trình???

  Trả lờiXóa
 11. Chỉ có ở Việt nam mới dùng chữ đúng quy trình, ở các nước khác người ta chỉ dùng chữ làm đúng luật pháp nhà nước thôi, chẳng có quy trình nào cả.

  Trả lờiXóa
 12. Vụ Formosa gây thảm họa môi trường nghiêm trọng từ tháng 4 đến nay, người dân chưa một lần được nghe người có cái tên được nhắc khá nhiều là tên Võ Kim Cự lên tiếng về vụ việc. Khi nhân vật được cho là “trung tâm của mọi vấn đề” – Võ Kim Cự - nguyên Bí thư, nguyên Chủ tịch, nguyên trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh lên tiếng thì cũng có một câu trả lời rất an toàn là “Cấp phép đầu tư cho Formosa là đúng qui trình, thủ tục của Việt Nam”
  Đúng là chó sủa hay thật!!!

  Trả lờiXóa
 13. TÂM tỉnh …???
  “Có áp bức tất có đấu tranh…” ?????
  http://bongbvt.blogspot.com/2014/05/bieu-tinh-inh-cong-lon-nhat-trong-lich.html
  - “Hiểu sự thực ?... Hiểu việc thực ???”- Chính là “ NHÂN TỐ … Sống – CHẾT … ” Quyết định mọi sự bền vừng - Sống còn của mọi cuộc tranh đấu TỰ PHÁT theo quy luật TƯ NHIÊN trong XÃ HỘI làm NGƯỜI…”
  http://bongbvt.blogspot.com/2014/05/phan-oi-gian-khoan-bat-hop-phap-cua.html#more

  Cuộc sống – XÃ HỘI CON NGƯỜI chỉ thực sự bình an trong sự CÔNG BẰNG TƯ DO DÂN CHỦ ... Khi “ ĐẠO ĐỨC – Lòng tự trọng của CON NGƯỜI được VINH DANH coi trọng !!! ”
  https://www.youtube.com/watch?v=of6in2aUhDI&list=PLE0eeu1J-lkVZEOd_eRf3MzQJY1__UWon
  https://www.youtube.com/watch?v=x1BF_m9viyM&list=PLMLgu_4cikhCSgFwEAwBTL203RB0L_HvP
  ….Hay sẽ tạm được AN BÀI …… Trong sự du ngủ bình yên không ồn ào tranh đấu - Khi mọi sụ thật việc thực đều được bao bọc ngụy trang vỏ bên ngoài khéo léo và kín đáo ….. Cùng DANH LỢI – QUYỀN TIỀN “ Đục nước – Cò béo ” ?????....
  http://bongbvt.blogspot.com/2014/04/xu-ly-noi-bo-con-au-phap-luat.html#links
  http://thuvienhoasen.org/D_1-2_2-111_4-13598/dot-vang-ma-cho-tam-an-le-na-thu-hien-thuc-hien.html

  ( Nhân Tâm Trung Tử )

  Trả lờiXóa