Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 2 tháng 12, 2016

Ls Trần Quốc Thuận - Quyết định kỷ luật cán bộ trong vụ Trịnh Xuân Thanh chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhiều người dân

nhieu-lanh-dao-cap-cao-bi-ky-luat-trong-vu-ong-trinh-xuan-thanh
Từ trái qua: ông Trần Lưu Hải, ông Trần Công Chánh và ông Huỳnh Minh Chắc.
      Truyền thông Việt Nam hôm 1/12 cho hay Ủy ban Kiểm tra Trung ương của Đảng Cộng sản đã xác định các biện pháp kỷ luật về mặt đảng với 6 quan chức của tỉnh Hậu Giang và Bộ Nội vụ do có liên quan đến những sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh.
Ông Thanh từng là Phó Chủ tịch Hậu Giang, hiện đang bị nhà chức trách Việt Nam truy nã vì sai phạm khi quản lý một tổng công ty nhà nước.
Tin cho hay Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định cảnh cáo ông Bùi Cao Tỉnh, nguyên Trợ lý Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; khiển trách ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2015-2020; và khiển trách bà Trần Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương.
Ủy ban đề nghị Ban Bí thư của Đảng Cộng sản cảnh cáo ông Huỳnh Minh Chắc, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2010-2015 và ông Trần Lưu Hải, nguyên Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương. Ông Chắc và ông Hải từng là Ủy viên Trung ương Đảng.
Ủy ban cũng đề nghị Ban Bí thư “xem xét xử lý” ông Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ. Ông Thăng cũng là Ủy viên Ban cán sự đảng.
Các quan chức nêu trên bị quy kết có những khuyết điểm, sai phạm trong quy trình nhân sự để ông Trịnh Xuân Thanh trở thành Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh và tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh vào năm 2015; làm sai luật khi cấp biển số công vụ cho xe cá nhân của ông Thanh; và khen thưởng, trao huân chương một cách bất hợp lý cho ông Thanh.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn bị cho là “có vi phạm, khuyết điểm trong việc thẩm định, cho ý kiến” về quy trình nhân sự đối với ông Thanh. Nhưng Ủy ban Kiểm tra cho rằng những việc làm của ông Tuấn “chưa đến mức phải thi hành kỷ luật.”
Trong quyết định của mình, Ủy ban nói “vi phạm, khuyết điểm” của các quan chức “đã ảnh hưởng đến uy tín của đảng, nhà nước, tạo dư luận xấu trong xã hội.”
Từ thành phố Hồ Chí Minh, Luật sư Trần Quốc Thuận, cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, nhận xét với VOA rằng quyết định kỷ luật chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhiều người dân:
“Xử nhiều người liên quan thì tôi cho đó là dấu hiệu tích cực. Nhưng mà vẫn chưa thấy nó có gì mạnh mẽ. Người ta đang chờ có hoạt động mạnh mẽ hơn, xử lý trách nhiệm cao hơn. Việc phê chuẩn ông Trịnh Xuân Thanh được làm phó chủ tịch là cái phê chuẩn cuối cùng thì đó là của bên chính phủ, của ông thủ tướng, nhưng mà không thấy có ý kiến [về kỷ luật đối với] chỗ đấy. Bởi vì kết quả bầu cử Hội đồng Nhân dân của Hậu Giang, [bầu] chủ tịch và phó chủ tịch, và thành viên Ủy ban [Nhân dân] thì phải được phê chuẩn của thủ tướng.”
Sau khi quyết định của Ủy ban Kiểm tra được công bố, nhiều người bình luận trên mạng xã hội rằng việc cảnh cáo các quan chức đã rời khỏi chức vụ không có nhiều ý nghĩa, trong khi sẽ ảnh hưởng đến con đường thăng tiến của những người đương chức.
Luật sư Thuận giải thích thêm với VOA về ý nghĩa, tác động của các biện pháp kỷ luật về mặt đảng đối với các quan chức:
“Thông thường, về kỷ luật [của đảng] hễ mà cảnh cáo thì đồng nghĩa là thôi cái chức của chính quyền. Còn dĩ nhiên là những hình thức khiển trách này kia thì nó vẫn ảnh hưởng. Thường nó có một thời gian, tùy cái sai phạm. Có thể từ 1 đến 5 năm, người ta có cuộc kiểm điểm để xem xét người ta có sửa chữa khuyết điểm không. Thì chi bộ ra nghị quyết đã sửa chữa khuyết điểm, gửi lên trên. Sau khi có nghị quyết đã sửa chữa khuyết điểm thì việc đề bạt không bị ảnh hưởng gì.”
Vụ việc liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh đã thu hút sự chú ý của công luận từ giữa năm 2016 khi ông bị báo chí nêu ra việc ông đi xe hơi rất đắt tiền gắn biển nhà nước.

+> Xin mời quý độc giả xem Video : Tướng CA: Trịnh Xuân Thanh sẽ sập bẫy Bộ Công An như Dương Chí Dũng
=> https://www.youtube.com/watch?v=kj1FPUBlWdY

                

Hồi tháng 7, ông Thanh bị hủy tư cách đại biểu Quốc hội. Khoảng giữa tháng 9, ông bị khai trừ khỏi đảng, cùng lúc Bộ Công an khởi tố bị can và truy nã ông Thanh liên quan đến cuộc điều tra về khoản thua lỗ hơn 3 nghìn tỷ đồng ở Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVC) khi ông làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị trong thời gian từ 2011-2013.
Nhưng trước khi ông bị khai trừ, ông đã tuyên bố ra khỏi đảng và bỏ trốn. Đến nay vẫn chưa rõ ông Thanh đang trốn ở đâu.
(VOA)
------------

15 nhận xét:

 1. Có ai thèm quan tâm chó gì đến công việc của các người mà -' đáp ứng được hay không đáp ứng được" thưa ông !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng thế đấy, đảng csVN đừng làm trò mèo nữa. Có giải tán đảng csVN, có đa đảng tam quyền phân lập rõ ràng thì mới giải quyết được, còn không thì chỉ là bịp bợm bố láo ăn cắp thôi.
   kể cả có xử bắn thì cướp được nhiều thế tôi cũng cướp.

   Xóa
 2. cố tình làm sai thì ít nhất cũng cho về hưu chứ phê bình cảnh cáo ngang xoa vào chỗ xướng

  Trả lờiXóa
 3. Ls Trần Quốc Thuận ơi, ông cứ làm như đang sống ở chế độ đa nguyên để ông đòi hỏi sự minh bạch?

  Trả lờiXóa
 4. Trước hết toàn là kỉ luật " mồm " : khiển trách , nghĩa là phê bình chơi chơi, chứ chức tưởc bổng lộc không bị động chạm tí ti nào hết trơn . Bởi đánh những kẻ phạm tôiu lợi ích nhóm ấy tức là đánh chính mình. Còn với kẻ đã về hưu có kỉ luật cất chức cũng bằng không - còn chức đâu mà hạ.
  Hơn nữa toàn là công chức cấp cao - Trinh Xuân Thanh quản trị công ti quốc doanh rôi phó chủ tịch tỉnh, bộ trưởng... này no thi chánh phủ phải ra tay chứ sao đảng lại ra kỉ luât.. vớ vẩn.
  Tóm lại là trò mị dân, bình với luận làm gì cho thêm thối

  Trả lờiXóa
 5. Ngồi trên một cái "BỆ ĐỠ" ôm hàng ngàn tỷ tiền ngân sách rải tất cả các ngóc ngách trên trên con đường tiến thân của mình. Và dùng số tiền đó ăn chơi trác táng, làm nhiều điều bất minh khác... Tôi nghĩ ngần này người liên quan là rất ít, và xử phạt như vậy là quá nhẹ chưa đủ sức để răn đe. Đây chỉ là xử ngọn và xử vuốt thôi nhé. Hết chức bảo khó xử,còn chức thì xử sao...? Người dân rất mong các bác hãy xử nghiêm vụ này từ gốc đến ngọn cho dân tin...

  Trả lờiXóa
 6. Uy tín của Đảng-Nhà nước này với dân còn đéo đâu nữa mà giảm với chả sút ;Chỉ chờ thời cơ là đạp xuống bùn đến cái đảng -nhà nước khốn nạn bán nước hại dân này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quá đúng, bác chỉ được cái nói thẳng, nói thật.
   Tặng bác 1 triệu like !

   Xóa
 7. Kỷ luật "khiển trách, cảnh cáo" mấy vị này chẳng có mấy hiệu ứng đối với dàn quan tham của hệ thống chính trị VN hiện nay. Hãy học cách làm của ĐCS Trung quốc, may ra mới rửa bớt những vết ô uế trên than thể chính thể VN CHXHCN. Nói là "quyết tâm chính trị" nhưng xem ra còn sợ " vỡ bình" nên mới giơ cao đánh nhẹ . Không cần tinh tường gì, cũng thấy mục đích cuối cùng chỉ để xoa dịu phẫn nộ của nhân dân trước hành động ngu dốt và phá hoại Đất nước của đảng và nhà nước VN.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giời ơi, "học cách nàm của trung quốc"- đấy, tổng bí lừa đang học đấy, "đả hổ diệt ruồi" đấy thôi (diệt những thằng không cùng phe cánh) chứ "ta đánh ta" thì học cái lưu manh chứ học cái gì?
   mong các ông đừng ngu: cho là giữ đảng mà vẫn chống được tham nhũng cho dân nhờ.
   muốn khóc quá !

   Xóa
 8. Một câu nói đáng để suy nghĩ:" Cuộc đời ngắn ngủi. Đừng vì người không xứng đáng, làm những việc không đáng"....

  Trả lờiXóa
 9. Đồng chí Tổng Bí thư "kính yêu" của cả dân tộc đã "dạy" mọi người rất rõ ràng là: "Chống tham nhũng tức là Ta đánh Ta"!
  Vấn đề là cái "Ta" của đồng chí lại không phải là cái "Ta" của nhân dân!

  Trả lờiXóa
 10. Kỷ luật cái Manơcanh Thật mạnh vào Trong lu nhé .Dân gian nói ;thằng cha lu -có thằng chú nó khôn .Đằng này cả 200 thắng Ủy viên TWT Chẳng có lấy 1 thằng có trí tuệ -chỉ toàn loại ăn hại đái nát mà thôi .Thế này mà không hạnh phúc mới là chuyện lạ .Đã đến lúc phải xóa sổ cái đảng thối nát này rồi ///

  Trả lờiXóa
 11. ông Hoàng Norodom Sihanouk từng nói về Việt Nam xã nghĩa:

  “Trong 100 người Kampuchia, có đến 99 người lú, 1 người sáng; chẳng bù trong 100 người Việt Nam có đến 99 người sáng, chỉ có 1 người lú. Nhưng cái may mắn của Kampuchia là 1 người sáng lãnh đạo 99 người lú, còn ở Việt Nam 1 người lú lại lãnh đạo 99 người sáng!”

  Trả lờiXóa
 12. Biết Tỏng Hết Rồi06:16 3 tháng 12, 2016

  Lẽ ra, để dân đỡ bất bình Đảng nên áp dụng một hình thức trừng phạt nặng hơn là "phê bình" "cảnh cáo","khiển trách" đó là phẩy chổi lông gà vào mông đít các đồng chí ấy và mắng: Chừa này! Chừa này! Lần sau cẩn thận nhé! Gớm bọn cậu làm khó bọn tớ quá....

  Trả lờiXóa