Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 29 tháng 12, 2016

Năm 2017: Bàn về ‘cũ’, ‘mới’…

* BÙI TÍN
Từ 30 năm nay, trong các tài liệu, văn kiện, nghị quyết của đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam, “đổi mới” có lẽ là hai chữ được dùng phổ biến nhất.
Đổi mới được nhấn mạnh, ca ngợi, xưng tụng, đề cao đặc biệt từ năm 1986 trong Đại hội VI của đảng Cộng sản Việt Nam, với nội dung là thực hiện kinh tế thị trường, cho phép tự do kinh doanh, áp dụng khoán sản phẩm, bãi bỏ ngăn sông cấm chợ, tăng nhanh xuất nhập hàng hóa, đẩy mạnh lưu thông quốc tế… Quan hệ ngoại giao đa phương đa hướng được thực hiện, cấm vận được bãi bỏ, cuộc sống xã hội dễ thở hơn, đời sống nhân dân đỡ gay gắt, kinh tế tư nhân được khôi phục dần. “Đổi mới” được coi như đôi đũa thần có phép vạn năng.
Đã có lúc chủ trương “đổi mới” được quan niệm khá rộng rãi, đa phương, đồng bộ. Đổi mới kinh tế; đổi mới chính trị; đổi mới phương thức, tư duy cách lãnh đạo, cai trị; đổi mới văn hóa; đổi mới cung cách vận động quần chúng, đổi mới quan hệ giữa đảng và quần chúng; đổi mới xã hội theo hướng dân chủ, bình đẳng, văn minh, hòa bình, phồn vinh cho toàn dân cùng hưởng. Đã có lúc Bộ Chính trị cử đoàn cán bộ sang Bắc Âu nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm các đảng Dân chủ – Xã hội Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy… về xây dựng một kiểu Nhà nước Phúc lợi, không chênh lệch giàu nghèo quá đáng, Nhà nước chăm lo cuộc sống của toàn dân, giáo dục hầu như miễn phí, y tế cũng hầu như miễn phí, nhà ở giá cực thấp, tuổi thọ kéo dài, xã hội bình yên phồn thịnh. Ngay sau Đại hội VI, Bộ Chính trị đã nói đến “đổi mới toàn diện, đồng bộ”, “đổi mới kinh tế đi đôi với đổi mới chính trị”, “đổi mới mô hình”, “đổi mới chế độ cầm quyền theo hướng dân chủ hóa”, “đổi mới đợt 2″…
Nhưng sau khi Liên Xô sụp đổ, sau khi phe xã hội chủ nghĩa tự giải thể không kèn không trống, thì tại Việt Nam một không khí hốt hoảng diễn ra vào cuối thập kỷ 90, các ông Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười, Phạm Văn Đồng, Lê Đức Anh… vội vã bay sang Thành Đô và chạy vào Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội để cầu cứu, nhằm kéo dài cuộc sống của đảng Cộng sản Việt Nam, xin được đảng Cộng sản Trung Quốc cưu mang, do cùng chung học thuyết Mác – Lê, và cùng chung chế độ Chủ nghĩa Xã hội. Cuộc mật đàm Thành Đô là cuộc đầu hàng và bán nước ô nhục nhất do nhóm lãnh đạo Cộng sản Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười, Lê Đức Anh, Phạm Văn Đồng gây nên, mà nhóm Nguyễn Cơ Thạch, Võ Văn Kiệt, Trần Quang Cơ không sao ngăn nổi. Di hại khủng khiếp về mọi mặt của nó kéo dài cho đến tận hôm nay!
Kể từ đó công cuộc Đổi mới chững hẳn lại, mất đà, chỉ còn là vài ba cải tiến bộ phận về kinh tế, cho tư nhân kinh doanh, không ngăn sông cấm chợ, mở rộng ngoại thương, nhận đầu tư từ nước ngoài. Có mặt kinh tế tư nhân bị siết chặt hơn trước, quyền tư hữu ruộng đất bị hủy bỏ bởi chính sách “đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước thay mặt quản lý”. Cải cách chính trị bị khóa chặt.
Cả 5 đời tổng bí thư từ Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu đến Nông Đức Mạnh và Nguyễn Phú Trọng vẫn một mực chui vào cái cũi Thành Đô ngày càng sâu, dưới phương châm “16 chữ Vàng”: “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”, cộng thêm “4 Tốt”: “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”.
Đây là những cái gông ác nghiệt tròng vào cổ đảng Cộng sản và nhân dân ta, dẫn đến hậu quả “mất rừng, mất biển”, làm nảy sinh ra một loạt giặc ngoại xâm cố kết với giặc nội xâm, gồm đủ loại: lâm tặc, hải tặc, địa tặc, ngân sách tặc, ngân hàng tặc, ODA tặc, FDI tặc, dự án tặc, hèn với giặc, ác với dân, xúc phạm tiền nhân, chuyển những núi nợ lên vai con cháu về sau…
Có thể nói hơn 40 năm sau thống nhất và tương đối hòa bình là thời kỳ khổ ải, nhục nhã nhất của dân tộc, nhân dân. Đảng Cộng sản và Nhà nước độc đảng mất trọn niềm tin của nhân dân, bị xã hội căm giận, khinh thị, rủa sả, không còn tính chính đáng để cầm quyền. Đã có bao giờ trên đất nước ta, giới cầm quyền chóp bu dùng súng đạn để nói chuyện với nhau như vụ trừ khử nhau ở Yên Bái, sát phạt nhau ngay trong Bộ Chính trị, trong Công an Nhân dân, Quân đội Nhân dân? Đã xảy ra nhiều vụ tham ô, nhũng lạm, làm thất thoát hàng trăm hàng nghìn tỷ đồng trong hàng trăm vụ án lớn, mà không thu hồi nổi 1% để trả về cho công quỹ! Tiền của công, của dân chạy gần hết vào túi các quan tham, như Nguyễn Trường Tô, Trần Văn Truyền, các đại gia ngân hàng… Nhiều viên chức cao cấp là đại biểu Quốc hội vác tiền của bất minh nối đuôi nhau chạy ra nước ngoài, để từ xa thách thức tổng bí thư và ngành an ninh, trong khi ngành Công an chỉ còn biết phản ứng bằng cách trả thù các chiến sĩ dân chủ như Cấn Thị Thêu, Bùi Minh Hằng, Phạm Thanh Nghiên, Đoan Trang – những người được thế giới dân chủ quý trọng, tôn vinh.
Đã đến lúc toàn dân ta phong cho cái đảng Cộng sản đã thoái hóa đến tận cùng cái danh xưng xứng đáng nhất là Đảng tặc. Từ Đảng tặc mà sinh ra lâm tặc, hải tặc, địa tặc, ngân sách tặc, ngân hàng tặc, ODA tặc, FDI tặc, dân chủ tặc, dân quyền tặc.
Lẽ ra nếu như Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam còn có chút lương tri, ý thức trách nhiệm với dân với nước, họ đã phải tự phê bình nghiêm khắc, cúi đầu nhận tội hèn với giặc ngoại xâm và nội xâm, ác với dân, nhận tội đã không đổi mới chút nào về chính trị, để cho đất nước bế tắc kéo dài từ thảm họa Thành Đô cuối năm 1990.
Thật ra lối thoát không có gì khó khăn, xa xôi, phức tạp, rắc rối.
Có một lối thoát rất rõ ràng, minh bạch, chóng vánh. Đó là kết thúc triệt để một chế độ quá ư lạc hậu, lỗi thời, chế độ độc đoán độc đảng ngồi trên hiến pháp và pháp luật, phủ định lá phiếu tự do của mọi công dân, một chế độ mang danh hão là Chủ nghĩa Xã hội khoa học, nhưng trên thực tế và về thực chất là “Chủ nghĩa tư bản rừng rú”. Điều rất đơn giản là thay vào cái chủ nghĩa Mác – Lênin cũ kỹ, ảo tưởng – đã bị cả loài người lên án là tội ác chống nhân loại – bằng chủ nghĩa tư bản văn minh tiến bộ trên cơ sở pháp quyền, như phần lớn các nước trên toàn thế giới.
Việc có nhiều đảng viên Cộng sản cao cấp yêu cầu trở về với tên nước là “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa”, khôi phục quyền “sở hữu tư nhân”, từ bỏ “quyền sở hữu toàn dân mơ hồ, quái gở” là một điều hợp lý, hợp lòng dân. Phải có ba quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp riêng biệt để kiểm soát, kiềm chế nhau. Chỉ vài đổi mới chính trị thật sự như thế cũng đủ để cải thiện tình hình rõ rệt. Tham nhũng sẽ bị đẩy lùi một cách cơ bản; ngân sách sẽ không còn bị rò rỉ lớn; nông thôn, nông nghiệp sẽ khởi sắc trở lại; sẽ không còn những vụ xử án bất công, theo chỉ thị của Bộ Chính trị và cấp ủy đảng; giáo dục sẽ có chất lượng cao; y tế sẽ không còn bệ rạc, bất nhân. Xã hội sẽ ổn định, hài hòa. Các tập đoàn quốc doanh sẽ không còn khống chế, lũng đoạn nền kinh tế thị trường, chèn ép các doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ, công thương nghiệp sẽ phồn vinh.
Đó mới thật là “đổi mới” thật sự, là “đổi mới chính trị gắn liền với đổi mới kinh tế”, là “đổi mới đồng bộ cả hệ thống cai trị”, ăn khớp với nhau, “đổi mới cả hạ tầng cơ sở và thượng tầng kiến trúc”, “cả tư duy, nếp sống, pháp luật và công luận xã hội”. Toàn xã hội sẽ được lợi to lớn, bền lâu, chỉ riêng thiệt thòi là bọn sâu mọt cặn bã nắm quyền lực để mưu cầu tư lợi.
Bước vào năm mới 2017, với tư duy mới, hy vọng mới, Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương hãy có một phiên họp đặc biệt để kiểm điểm sâu sắc, tạ tội về những sai lầm chồng chất kéo dài và cuối cùng là cùng toàn dân “đổi mới tư duy chính trị, kinh tế, văn hóa một cách toàn diện và đồng bộ”, từ đó cùng nhân dân lựa chọn nhân tài thứ thiệt cho đất nước qua các cuộc bàn luận, kiến nghị, thảo luận dân chủ rộng rãi, tuyển chọn ra bộ máy lãnh đạo thật sự của dân, do dân, vì dân, như ở mọi đất nước và thể chế dân chủ văn minh hiện tại.
Công đoàn Đoàn kết (Trade Union “Solidarity”) ở Ba Lan đã làm được như thế. Hiến Chương 77 (Charter 77) của các trí thức Tiệp Khắc đã làm được như thế. Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (National League for Democracy) của bà Aung San Suu Kyi ở Myanmar đã làm được như thế. Ở Nam Phi, ông Nelson Mandela cùng Đảng Đại hội Dân tộc Phi (African National Congress) đã làm được như thế. Ở Ấn Độ, lãnh đạo Mahatma Gandhi của Đảng Quốc dân Đại hội Ấn Độ (India National Congress) cũng đã làm được như thế.
Đến nay, ở thế kỷ XXI, tại sao dân tộc ta, toàn dân ta lại không làm được như thế? Toàn dân ta không hề che dấu ý nguyện, ý chí đấu tranh của mình. Hãng điều tra dư luận quốc tế có uy tín PEW cho biết hơn 80% nhân dân Việt Nam tỏ rõ ý muốn kết bạn, gắn bó với phương Tây dân chủ và Hoa Kỳ; chỉ có 12% muốn gắn bó với Trung Cộng.
Lòng dân rõ là như thế. Năm mới, hãy bàn một lần cho ra lẽ chuyện mới và cũ để từ bỏ dứt khoát cái cũ giáo điều, cổ hủ, đổi mà không mới, mới còn tệ hơn cũ.
Mong rằng toàn đảng Cộng sản Việt Nam hãy tự xét mình, tự phê bình nghiêm chỉnh để tiếp thu cái mới thật sự, đổi mới thật sự. Đổi mới hay là chết! Đây là khẩu hiệu trung tâm, mệnh lệnh của Tổ quốc, của nhân dân cho cả năm mới 2017.
BT/Blog VOA/BS
------------

18 nhận xét:

 1. Cảm ơn cụ Bùi Tín vô cùng .Mặc dù cụ đã ng0ai 90 tuổi nhưng trí tuệ còn uyên bác -minh mẫn gấp vạn lần mấy trăm vị ở BCT và BCHTU Đảng CSVN .Tôi hoàn toàn đồng ý với cụ ;phải thay đổi toàn diện ,triệt để thể chế chính trị đã quá lỗi thời,quá lạc hậu,quá phản động CSVN .Phải từ bỏ vĩnh viễn CN Max-Lê cả tư tưởng HCM .Phải xây dựng một chế độ thực sự của dân,do dân,vì dân ....... Bao giờ thiết lập được chế độ mới -đất nước mới có cơ hội để phát triển . Nếu vẫn tồn tại đảng CSVN thì đất nước càng ngày càng tụt hậu là điều tất yếu .Mong đảng CSVN mở mắt để nhìn ra sự thật đau lòng của đất nước để kết liễu sự nghiệp bán nước của mình -Mở ra con đường mới cho dân tộc trường tồn và phát triển .Mong ngày đó đến sớm một cách ôn hòa , đo hao tốn xương máu của nhân dân .////Cảm ơn .

  Trả lờiXóa
 2. BCT -BCHTW Đảng CSVN nên mở mắt ,nên căng tai để nghe ,để nhìn thấy thực trạng hiện nay của đất nước .Nên biết lòng dân nước Việt hiện nay ra sao .80% dân Việt mở một ngày được thoát khỏi CNCS lạc hậu ,phản động ,mơ 1 ngày đăng CSVN VĨNH VIỄN KHÔNG CÒN TỒN TẠI ĐỂ ĐẤT NƯỚC PHÁT TRIỂN THEO VĂN MINH NHÂN LOẠI ....

  Trả lờiXóa
 3. " Đổi mới " là một từ không biết do ai đặt ra để nói về cuộc cải cách kinh tế tại VN hồi ĐH VI của đảng CSVN. Tuy nhiên nội hàm của nó khá mù mờ,trừu tượng, không mạnh mẽ như "perextroika" của LX thời Gorbatrop. Nghĩa đen chính xác của từ này là :"xây dựng lại","làm lại"..nghĩa là phải phá bỏ cái cũ,làm lại toàn bộ một cách triệt để những gì đã từng được xây dựng trước đây, kể cả cơ sở lý luận, hệ tư tưởng đến mô hình xã hội v.v. Chính vì vậy mới có cuộc "CM tháng 10 lần hai" khiến cho nước Nga và thế giới chuyển sang một giai đoạn lịch sử mới không theo mong muốn của những người CS.Do VN vẫn bám lấy tư tưởng "đổi mới " chung chung, tách rời chính trị với kinh tế, ôm chặt lấy chuyên chính vô sản và sự lãnh đạo độc tài của đảng, không dứt khoát từ bỏ hệ thống cũ đã lỗi thời nên trở thành một QG nửa dơi nửa chuột chỉ nuôi béo bọn tham nhũng mà thôi!

  Trả lờiXóa
 4. Hãng điều tra dư luận quốc tế có uy tín PEW cho biết hơn 80% nhân dân Việt Nam tỏ rõ ý muốn kết bạn, gắn bó với phương Tây dân chủ và Hoa Kỳ; chỉ có 12% muốn gắn bó với Trung Cộng.
  Lòng dân rõ là như thế. Năm mới, hãy bàn một lần cho ra lẽ chuyện mới và cũ để từ bỏ dứt khoát cái cũ giáo điều, cổ hủ, đổi mà không mới, mới còn tệ hơn cũ.
  CHỈ CÒN THIẾU 1 NGƯỜI LÃNH ĐẠO THÔI.

  Trả lờiXóa
 5. Mới mấy ngày nay thôi, bác Tổng BT Nguyễn Phú Trọng còn dõng dạc quán triệt, các lực lương Công an, Quận đội ..., chỉ biết phục tùng đảng, bảo vệ chế độ, tuyệt nhiên không có lời nào nói bảo vệ dân. Trong khi hậu duệ của giòng máu "tiên lạc cháu Hồng đất Việt" Hưng đạo vương Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Trãi từng căn dặn "Quân vi khinh/xã tắc thứ chi/dân vị quí" , ngẫm nghĩ cho kỹ mới thấy hổ thẹn cho non sống đất Việt, hổ thẹn với Tổng tống Hoa kỳ Obama sắp mãn nhiệm, sang thăm Việt Nam vào tháng 5/2016. Chính ông Obama còn đọc vanh vách bài thơ thần của Lý Thường Kiệt, thể hiện bản lĩnh người Việt ta rằng " Sông núi nước Nam vua Nam ở ....., cớ sao lũ giặc sang xâm phạm, chúng bay sẽ bị đánh tời bời"

  Trả lờiXóa
 6. Dân ta từ ngàn xưa vẫn thực hành các quyền sống tối thiểu này. Chỉ từ ngày bác đảng bò vào, mọi cái mới nên ngược đời trái tự nhiên. Mọi cái tư hữu đếu bị coi là xấu xa, cội nguồn của bóc lột dù chỉ là buôn thúng bán bưng. Bây giờ trở lại như cũ lại bịp bợp gọi là đổi mới. Đang mặc quần lại bị lột ra ai cũng thấy kỳ, mặc trở lại chính là sự trở lại bình thuờng, văn minh và hiện đại lại gọi là 'đổi mới'.

  Trả lờiXóa
 7. ĐÂY LÀ THÀNH TÍCH CỦA ĐM: Riêng tại Sơn La, nổi tiếng từ đầu với hình ảnh xác chết bó chiếu chở sau yên xe gắn máy, đã là nơi “Hội đồng Nhân dân tỉnh Sơn La vừa ra nghị quyết thông qua đề án xây dựng tượng đài "Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc," tổng đầu tư đến 1.400 tỷ đồng (khoảng 70 triệu đô la.) Đây là công trình đặt tại quảng trường Tây Bắc trung tâm thành phố Sơn La, diện tích khoảng 10-15 hecta, theo báo trong nước. Tượng đài gồm có đền thờ Hồ Chí Minh với một bức tượng cao từ 5-8 m; đài tưởng niệm anh hùng liệt sỹ; bảo tàng; khu điều hành và đón tiếp; khuôn viên cây xanh, quảng trường có sức chứa 20.000 người... Câu hỏi là dân Sơn La được hưởng lợi gì qua việc xây lên một bức tượng như thế?

  Trả lờiXóa
 8. Cả 5 đời tổng bí thư từ Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu đến Nông Đức Mạnh và Nguyễn Phú Trọng vẫn một mực chui vào cái cũi Thành Đô ngày càng sâu, dưới phương châm “16 chữ Vàng”: “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”, cộng thêm “4 Tốt”: “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”.
  Đây là những cái gông ác nghiệt tròng vào cổ đảng Cộng sản và nhân dân ta, dẫn đến hậu quả “mất rừng, mất biển”, làm nảy sinh ra một loạt giặc ngoại xâm cố kết với giặc nội xâm, gồm đủ loại: lâm tặc, hải tặc, địa tặc, ngân sách tặc, ngân hàng tặc, ODA tặc, FDI tặc, dự án tặc, hèn với giặc, ác với dân, xúc phạm tiền nhân, chuyển những núi nợ lên vai con cháu về sau…

  Trả lờiXóa
 9. Nếu sau năm 1975, CSVN tĩnh táo một chút và có tư duy như Đặng Tiểu Bình, tức là giữ lại Tp Sài Gòn thông ra Vũng Tàu làm 1 Hồng Kong thứ 2 và không làm cuộc cách mạnh đánh tư sản thì VN giờ đây đã là một con rồng rồi.
  Tiếc thay những cái đầu ngu dốt, đọc K Marx mà không hiểu cuốn "Tư Bản Luận" của Marx là gì, chỉ biết có mỗi kiểu XHCN của Liên Sô theo chủ nghĩa chuyên chính vô sản đem áp đặt vào VN như Trung quốc đã làm thời đại nhảy vọt và bị thất bại thảm hại.

  Nói cho cùng cũng chỉ vì ngu dốt mà nên. Lại hợm hĩnh là nước nhỏ mà đánh thắng 2 đế quốc to thì làm kinh tế cũng sẽ giỏi như vậy!

  Nếu chịu khó học lại bài học của cha ông ta từ trước, mỗi lần đánh thắng giặc phương Bắc lại đem quà cáp sang làm hòa. Nếu thời đó mà làm với Mỹ như vậy thì có lẽ Mỹ đã không cấm vận VN và VN không rơi vào cảnh ngồi giữa vựa lúa gạo sông Cửu Long mà không có gạo mà ăn (lời của TBT N V Linh)!!!

  Trả lờiXóa
 10. Ông Bùi Tín làm việc trong thời đại mà CSVN hãy còn rất trong sạch, cho nên ông vẫn còn hy vọng "Mong rằng toàn đảng Cộng sản Việt Nam hãy tự xét mình, tự phê bình nghiêm chỉnh để tiếp thu cái mới thật sự, đổi mới thật sự".
  Nếu CSVN mà được như vậy thì đã phúc cho 3 đời 7 kiếp dân VN rồi, đằng này bây giờ CSVN đã trở thành một lũ yêu tinh, lưu manh, trộm cắp, cướp giật, đĩ điếm thì thử hỏi làm sao kêu gọi những con người này quay về với dân được nữa.
  CSVN bây giờ là 1 lũ hèn với giặc, ác với dân rồi. Chúng nó đã từ bỏ những lý tưởng CS của ông HCM và đang đi theo con đường của bọn CS tàu chệt thực ra là một bọn đế quốc kiểu mới của thế giới mà Mỹ cũng phải dè chừng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Bùi Tín làm việc trong thời đại mà CSVN hãy còn rất trong sạch, cho nên ông vẫn còn hy vọng "Mong rằng toàn đảng Cộng sản Việt Nam hãy tự xét mình, tự phê bình nghiêm chỉnh để tiếp thu cái mới thật sự, đổi mới thật sự".
   Không phải là thời đại đó thì đảng "ta" tốt, mà khi đó chưa được phép lộ bản chất lưu manh của lũ cướp ra mà thôi (vì khi đó chưa chiếm được quyền cai trị toàn dân tộc, quyền lực chưa được củng cố vững chắc ở cái ghế "tuyệt đối và toàn diện" nên chưa thể trắng trợn độc tài tham nhũng và bán nước như hiện nay đấy mà thôi.
   Một thời Đảng cuốn hút hồn tôi,
   Đảng ấy dường như biến mất rồi!?
   Dân chủ, tự do dìm xuống vực,
   Độc tài toàn trị phất lên ngôi.
   Con cừu, cháu thỏ tranh tài lộc,
   Mặt ngựa, đầu trâu cướp thịt xôi.
   Văn hiến bốn ngàn năm tuột dốc,
   Lòng dân bão tố nổi lên rồi!

   Không phải ngày xưa Đảng tuyệt vời,
   Chẳng qua chưa bị lộ mà thôi.
   Lừa công nông ngụy xưng giai cấp,
   Gạt đảng phái giành trọn ghế ngôi.
   Tín dụng niềm tin chết ngắc ngoải,
   Ngân hàng đạo đức sống cầm hơi.
   Bôn sê vích lầm đường lạc lối,
   Đảng Lê nin chống lại loài người.

   Nâng cấp “Lê nin” lên “Lê - Mao”,
   Đảng Cộng sản liên tục đổi màu.
   Đẩy nước nhà vào rọ Bốn Tột,
   Xô nhân dân sập bẫy Ba Tàu.
   Niềm tin bánh vẽ chưa tan mộng,
   Chiến lược ma trơi đã gãy cầu.
   Đảng độc trị đến thời mạt vận,
   Hoàn lương cùng đồng chí, đồng bào!

   Tháng 9/2013
   T/s Trần Nhơn- nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi

   Xóa
 11. Bác Tín ở Pháp lâu quá, quên mất thực tế ở VN nên mới mơ màng: "Bước vào năm mới 2017, với tư duy mới, hy vọng mới, Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương hãy có một phiên họp đặc biệt để kiểm điểm sâu sắc, tạ tội về những sai lầm chồng chất kéo dài và cuối cùng là cùng toàn dân “đổi mới tư duy chính trị, kinh tế, văn hóa một cách toàn diện và đồng bộ”, từ đó cùng nhân dân lựa chọn nhân tài thứ thiệt cho đất nước qua các cuộc bàn luận, kiến nghị, thảo luận dân chủ rộng rãi, tuyển chọn ra bộ máy lãnh đạo thật sự của dân, do dân, vì dân, như ở mọi đất nước và thể chế dân chủ văn minh hiện tại".
  Nói thế này có lẽ BCT và TBT sẽ mời bác Tín về làm cố vấn cho Ban chấp hành TWCSN chăng? Hay là chúng nó cười hô hố cho sự ngây thơ của bác Tín: chúng tao giờ là 1 lũ lưu manh rồi, mày mà về đây coi chừng chúng tao bắt nhốt cho mọt gông chứ ở đó mà kêu gọi chúng tao làm người lương thiện???

  Trả lờiXóa
 12. Bác Bùi Tín viết hay , nhưng mà tình cảm quá. CS bây giờ đâu còn những người như thời bác còn trong nước đâu! CS chỉ có thể bị xóa bỏ chứ không thể bằng thuyết phục , tự nhận thức cải tà qui chính !

  Trả lờiXóa
 13. Ông bạn Nặc danh 21:01 nói thế mà hay ! ác thú và ma quỉ làm gì có ý niệm LƯƠNG THIỆN ! ( rõ là hài hước ! đã là cộng sản mà còn lương thiện nữa sao? )

  Trả lờiXóa
 14. Cựu TTg Nguyễn Tấn Dũng trước lúc chia tay với các thành viên Chính phủ đã rưng rưng nói" tôi mong các đ/c và tôi sau khi về nghỉ để làm người tử tế". Như vậy có thể hiểu : Nếu quan chức cao cấp nhà nước đương chức đều là người không tử tế ( lưu manh, tráo trở, tham lam , vô liêm sỉ, vô đạo đức.. ". Ngày cuối năm Khỉ sang năm con Gà khó mà cải tạo lũ lưu mạnh thành người tử tế được. Biện pháp duy nhất là nhốt chúng vào nhà tù !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. NTD năn nỉ các đ/c của hắn đừng bới móc và xử lý những tội ác của gia đình hắn trong thời gian hắn mần Thủ Tướng Vơ Vét!

   Xóa
  2. cs là bọn đá cá lăn dưa,đếch có thằng con nào có lương tri nên tên cựu Tưởng thú này mong muốn hắn và đồng đảng được làm người tử tế để mong giảm bớt cơn phẫn nộ của toàn dân.Vẹm sản,cả 1 bọn giòi bọ,chúng là quỷ không phải người.

   Xóa
 15. "...Biện pháp duy nhất là nhốt chúng vào nhà tù!" =>Ông bạn Nặc danh 15:56 nói hay nhưng chưa hay lắm,chưa triệt để lắm ! Xin đề nghị: CẮT CỔ VÀ BĂM NHỎ CHÚNG CHO CÁ SẤU ĂN MỚI TƯƠNG XỨNG VỚI TỘI ÁC KHỦNG KHIẾP MÀ CHÚNG ĐÃ GÂY RA CHO LOÀI CỦA CHÚNG !

  Trả lờiXóa