Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 16 tháng 3, 2017

Trịnh Xuân Thanh bị khởi tố tại tòa vì bắt tay với siêu lừa?

Tại phiên xử phúc thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, HĐXX có quyết định khởi tố Trịnh Xuân Thanh tội Tham ô. Đâu là nguồn cơn?

PVP Land bán cổ phần cho "siêu lừa"
Bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội xác định, công ty CP Dịch vụ xuyên Thái Bình Dương được thành lập vào năm 2007, dựa trên 5 cổ đông sáng lập, trong đó công ty CP Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (gọi tắt là PVP Land) sở hữu 50,5% tổng số cổ phần.
Đến năm 2009, công ty xuyên Thái Bình Dương được cấp phép xây dựng dự án tổ hợp công trình Nam Đàn Plaza, tại xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm. Do dự án này gặp một số khó khăn nên PVP Land có chủ trương thoái vốn tại công ty xuyên Thái Bình Dương.
Lúc này PVP Land cần tìm người để nhượng lại cổ phần và được môi giới với "siêu lừa" Lê Hòa Bình (SN 1954, nguyên chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Xây dựng và dịch vụ 1/5).
Lê Hòa Bình chính là kẻ bị cáo buộc đã lừa những người có nhu cầu mua nhà tại dự án khu đô thị Thanh Hà.
Không có đất ở dự án Thanh Hà nhưng Bình và các đồng phạm đã ký hàng trăm hợp đồng giao vốn, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với tổng diện tích hơn 80.000 m2, thu được gần 800 tỷ đồng của 424 người.
Sẵn trong tay hàng trăm tỷ từ đây, năm 2010, thông qua sự môi giới của Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, Bình tìm gặp lãnh đạo PVP Land đặt vấn đề mua lại toàn bộ cổ phần của doanh nghiệp này tại công ty xuyên Thái Bình Dương.
Lời khai về Trịnh Xuân Thanh
Đào Duy Phong (SN 1958, nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land) đã chỉ đạo cấp dưới bán hơn 12 triệu cổ phiếu cho phía ông Bình với giá thấp hơn rất nhiều so với giá trị thực tế cũng như nghị quyết của HĐQT công ty này ấn định.
Việc bán cổ phiếu đã giúp Phong rút ruột được 10 tỷ đồng, chiếm hưởng cá nhân. Việc làm này của Phong bị TAND TP Hà Nội cho rằng đã làm thiệt hại đến quyền lợi của các cổ đông PVP Land.
Trong việc ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của PVP Land với giá thấp hơn để hưởng chênh lệch, Đào Duy Phong khai, ông ta nhận được ý kiến chỉ đạo từ Trịnh Xuân Thanh, khi đó là Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí (PVC), là cấp trên của Phong.
Theo lời khai của Phong, Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo bán giá cao, nhưng thể hiện trong hợp đồng thấp hơn vài giá để chia nhau phần chênh lệch. Phong đã thông báo lại cho cấp dưới để triển khai thực hiện.
Tuy nhiên, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội cho rằng, lời khai trên của Đào Duy Phong là không có cơ sở để xác định.
Ngày 28/6/2016, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Bình mức án chung thân. Bị cáo Phong 6 năm và bị cáo Duy 5 năm tù giam... Sau đó, các bị cáo trong vụ án của Bình đã làm đơn kháng cáo.
Tại phiên phúc thẩm, trên cơ sở lời khai của các bị cáo và các đối tượng có liên quan cùng lời khai của Trịnh Xuân Thanh, HĐXX cho rằng, có căn cứ xác định Trịnh Xuân Thanh đã chỉ đạo Đào Duy Phong đại diện PVP Land ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần tại công ty xuyên Thái Bình Dương với giá thấp hơn thị trường, hưởng khoản tiền chênh lệch từ 8 triệu đồng/m2, gây thiệt hại cho PVP Land trên 87 tỷ đồng.

Căn cứ đề nghị của đại diện VKS Cấp cao tại Hà Nội, xét thấy hành vi của Trịnh Xuân Thanh cùng với bị cáo Đào Duy Phong, Lê Hòa Bình và các đối tượng liên quan khác có dấu hiệu tham ô tài sản nên chiều qua, HĐXX cấp phúc thẩm đã quyết định khởi tố hình sự đối với Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm tội Tham ô tài sản theo quy định tại điều 278 bộ luật Hình sự. (VnN)
-------------

4 nhận xét:

 1. Cả một hệ thống CT của VN nó bùng nhùng như ma trận như thế này thì có mà "chống" đến mùa quít(đấy là chống thực )! Chỉ mỗi cách : xóa bàn cờ đánh lại từ đầu thôi!

  Trả lờiXóa
 2. Dân lương thiệnlúc 09:36 16 tháng 3, 2017

  Vớ vẩn.
  Một lũ ăn cắp công quỹ bằng mọi thủ đoạn ddang đổ vấy cho nhau.
  Riêng với Trịnh Xuân Thanh có kẻ đang ấm ức vì bị thất bại nên cố tình khởi tố truy nã để có cớ mong các nước khác "hợp tác"
  Hãy bắt Trịnh Xuân Thanh đi đã.

  Trả lờiXóa
 3. Tôi biết tên Đào Duy Phong và đã cùng làm việc với hắn ở TCT Sông ĐÀ nhiều năm, Y là một đệ tử thân tín của Đinh L. T. Đ D Phong không có một tý kiến thức nào nhưng lên chức vù vù dưới thời ĐLT ở Sông Đà rồi y đến Dầu khí theo chân ĐLT rồi kết cục là những gì mà y đang hưởng!

  Trả lờiXóa
 4. Cố TT Nguyễn Văn Thiệu cách đây gần 50 năm đã nhận rõ bộ mặt giảo trá của CS đã từng chỉ rõ :đừng nghe CS nói -hãy xem CS làm .Nói như rồng leo -làm như mèo mửa .Đó là bản chất không bao giờ thật đói .

  Trả lờiXóa