Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 19 tháng 1, 2017

‘Sụp đổ tài khóa quốc gia’: Thủ tướng Phúc không muốn phải ‘đổ vỏ’?

Gần một năm sau cuộc chuyển giao quyền lực chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu có những phát ngôn “lạ” về kinh tế ngay vào khoảng thời gian chuyển thời giữa năm 2016 và 2017.
Bắt đầu ‘mở miệng’
“Nợ công sát trần cho phép và nếu tính đủ thì có thể đã vượt trần”, Thủ tướng Phúc đột ngột phát biểu không hẳn là chỉ đạo tại Hội nghị Chính phủ với địa phương vào cuối năm 2016.

Thứ Ba, 17 tháng 1, 2017

Chủ Nhật, 15 tháng 1, 2017

Muốn bắt kịp các nước, chúng ta phải nỗ lực gấp bội

Ông Nguyễn Đình Cung
"Tôi cho rằng, phải làm thực chất ba đột phá chiến lược, bốn trọng tâm tái cơ cấu như đã đề ra. Trong đó, tôi nhấn mạnh đột phá thể chế" - ông Nguyễn Đình Cung.
Cần làm gì để đưa đất nước ra khỏi tình trạng tụt hậu? TBKTSG trao đổi với ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, một trong những người viết bản đề án tái cơ cấu nền kinh tế lần 2.
Nhìn lại những thành tựu kinh tế không thể phủ nhận được sau 30 năm đổi mới, và thực trạng hiện nay, ông muốn chia sẻ điều gì?

Thứ Bảy, 14 tháng 1, 2017

Đội tham mưu của Trump trình đề xuất mới về Biển Đông

Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump, ảnh: wsau.com.
* HỒNG THỦY
Nhóm nghiên cứu của Trump đề xuất, Mỹ cần có kế hoạch tăng cường lực lượng hải quân lớn hơn ở Đông Nam Á để đối phó với Trung Quốc.

Lá thư đầu năm gửi Đại tướng, giáo sư, tiến sĩ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Năm ngoái, cũng ngày 7-1, tôi có viết bài báo bàn với anh Tư Sang, nguyên chủ tịch nước. Nay đọc lại thấy còn phù hợp, nên chép lại kính gởi anh đọc, như một lời chúc đầu năm mới. Tôi vừa về Huế, gặp thăm mấy vị Hòa thượng, họ nói anh cũng rất quan tâm đến vắn đề tâm linh. Anh hãy làm một việc gì đó tử tế, tốt đẹp để xóa đi cái ‘dớp’ đầu năm rất tồi tệ - đó là việc công an đã đánh chết người ngay đầu năm mới. Nó là cái điềm gỡ, không thể coi thường. Anh xem bài báo, và nên có hành động thật ơn ích, mới mong hóa giải cái điềm gỡ đó . Đây là toàn văn bài báo, mà thật kỳ lạ, là tôi đã đề ngày là 7-1-2017. Nhân dịp này, tôi cũng xin gởi đến anh thiếp chúc mừng năm mới của Trung tâm Minh Triết, với một lời rất minh triết của Chế Thắng Phu Nhân, Thánh  mẫu Kỳ anh(Hà tĩnh):  “Nâng giữ gốc nước, dẹp bỏ hà khắc, bạo ngược, để dân chúng được yên vui”. Chân thành chúc Chủ tịch bình an, mạnh khỏe!

THƯ NGỎ

                                                                              
                                                                                                Ngày 14 tháng 1 năm 2017
Kính gửi tất cả tâm hồn yêu quê hương, …

Một điều không ai ngờ tới trừ những nhà tiên tri

Sau ngày 8-11 có một điều không ai ngờ tới trừ những nhà tiên tri.
Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), đối với Tổng thống Mỹ Barack Obama, là nền tảng kinh tế không thể thiếu của chiến lược xoay trục về châu Á nhằm tăng cường phòng thủ, bảo vệ an ninh quốc phòng của Mỹ với tư cách là cường quốc số một thế giới tại một khu vực phát triển kinh tế năng động nhất hành tinh, củng cố cột trụ vững chắc của liên minh Nhật Bản – Hoa Kỳ, thúc đẩy việc mở rộng các mối quan hệ đối tác kinh tế thương mại giữa những quốc gia có tiềm năng phát triển ở hai bên bờ Thái Bình Dương.

Trọng - Bình ký kết 15 văn kiện ‘quan trọng’ ở Bắc Kinh

Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng, cùng Chủ Tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, hôm 12 tháng Giêng ký kết 15 văn kiện hợp tác “quan trọng” trong chuyến thăm đang diễn ra tại Bắc Kinh. Nhưng một nhà quan sát tình hình chính trị Việt Nam nói các văn kiện chỉ là “bề mặt” trong chuyến đi của ông Trọng.

Thứ Sáu, 13 tháng 1, 2017

NHỮNG NGHỊCH LÝ TRONG MỘT SỐ BÁO

* Gs. NGUYỄN KHẮC MAI
Đọc Tuổi Trẻ (Sài Gòn) số ra hôm nay, 13-1-2017, thấy một số nghịch lý. Tôi xin nêu ra để dư luận tham khảo!.Nghịch lý trong bài”Tăng cường quan hệ hợp tác Việt Trung.

VỤ ÁN HỒ DUY HẢI: AI ĐANG BÓP CHẾT NỀN TƯ PHÁP NƯỚC NHÀ ?

 * NGUYỄN ĐĂNG QUANG
          Trong bộn bề và sôi động chuẩn bị đón xuân Định Dậu 2017, tôi vẫn canh cánh trong lòng bởi ‘nền tư pháp nước nhà đang bị bóp chết’ trong vụ án Hồ Duy Hải ở Long An. 
           Vụ án này chắc chắn là oan sai tày đình! 
         Họ cố tình kết án tử một thanh niên vô tội để "thế mạng" cho thủ phạm chính của vụ án này! Có một thế lực muốn mang Hồ Duy Hải ra tử hình sớm, nhưng cũng có những chính kiến muốn cản lại để làm rõ sự thực! Đề nghị Đại tá Bùi Văn Bồng cho đăng lên trang nhà vào ngày mai, 13/1/2017, đúng 9 năm xảy ra vụ án này! Xin rất cảm ơn các anh.
Brgds,  NĐQ.

Thứ Năm, 12 tháng 1, 2017

Ngoại trưởng của Trump: Trung Quốc phải bị cấm tiếp cận các đảo trên Biển Đông

Ứng viên Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đề xuất Mỹ
cần cứng rắn hơn với Trung Quốc về Biển Đông (Ảnh: Getty)
Hoạt động quân sự và xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông là “bất hợp pháp”, ứng viên Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson của chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố.

Năm Gà Đinh Dậu, ngẫm nghĩ về “Kê Minh Thập Sách”

* NGUYỄN KHẮC MAI
Kê Minh Thập Sách, nghĩa là Mười Chính Sách (dâng) Lúc Gà Gáy Sáng,tương truyền là của Nguyễn Cơ Bich Châu, một vị phi hậu của vua Trần Duệ Tông (1336-1377). Theo Truyền Ký Tân Phả của Đoàn Thị Điểm, Bà “là con gái nhà quan,tính cách cứng cỏi, tư dung tươi đẹp,thông hiểu âm luật Lê viên,theo đòi văn từ nghệ phố,vua Trần Duệ tông nghe tiếng cho tuyển vào cung.”Nhân thấy chính sự triều Trần,sau khi Dương Nhật Lễ tiếm quyền,ngày càng suy kém,Bà liền thảo bài “Kê Minh Thập Sách “dâng lên.(Kê Minh, tên một bài thơ trong Kinh Thi,nói về một bà Hậu, nghe gà gáy sáng liền khuyên nhà vua trở dậy đi dự phiên chầu.Tên bài thơ về sau được dùng để nói việc vợ khuyên chồng lo việc quốc gia).

The China Post: Chính phủ VN đã ký một thỏa thuận bí mật với Formosa Plastics

Chính phủ Việt Nam cho biết đã ký một thỏa thuận bí mật với Formosa Plastics, trong đó ngăn chặn cả hai bên trong việc tiết lộ bất kỳ thông tin chi tiết của thỏa thuận.

Quan hệ thương mại Mỹ-Trung sau khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức

Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump (bên trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
            Thế giới sẽ theo dõi khi doanh gia Donald Trump chính thức tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 để trở thành vị Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, và có ít quốc gia để tâm theo sát sự kiện này cho bằng Trung Quốc. 

Thứ Tư, 11 tháng 1, 2017

Trump lên tiếng, Trung Quốc rút lui

Chính quyền Bắc Kinh hiện đang đau đầu tìm giải pháp đối phó với vị tổng thống mới đắc cử của Hoa Kỳ, cũng như cách ăn nói mạnh miệng của ông.
         Kể từ sau khi Donald Trump đắc cử tổng thống, quan chức ngoại giao Bắc Kinh vẫn giữ im lặng tuyệt đối, mặc dù ông này đã đưa ra cảnh báo rằng chính phủ của ông sẽ theo đuổi chính sách gây bất lợi cho Trung Quốc. 
Một số người nghĩ lãnh đạo Trung Quốc đang chờ thời cơ phản công lại nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy phía Trung Quốc đã bị Trump phục kích và vẫn chưa tìm ra cách đối phó. Hồi tháng trước, sau khi Trump nhận điện thoại chúc mừng từ tổng thống Đài Loan Tsai Ingwen, biên tập viên Erin Burnett của CNN đã phát biểu, “Chưa có ai dám đối đáp với Trung Quốc theo kiểu đó. Và Trung Quốc vẫn chưa nghĩ ra bất cứ kế sách nào để giải quyết chuyện này”.

Tự diễn biến bắt đầu bằng ai, khi nào?

Khi cho rằng nói, viết những đề nghị trái quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng là tự diễn biến, cần phải loại bỏ thì thử hỏi nếu quan điểm, chủ trương ấy sai, có hại cho dân tộc thì sao. Ông Kim Ngọc chẳng đã làm trái chủ trương hợp tác hóa nông nghiệp để cứu dân, ông Võ Nguyên Giáp và nhiều người khác đã từng phản đối Bôxit Tây Nguyên để cứu môi trường. Họ đều làm trái quan điểm của Bộ Chính trị Đảng. Rồi nữa, trước Đại hội 6, ông Trường Chinh dám xóa bỏ cả dự thảo báo cáo đã hoàn chỉnh để viết lại, thế có phải làm trái với Bộ Chính trị của Đảng hay không, và tại ĐH 6 đó đã thông qua đường lối phát triển kinh tế tư nhân có phải là phủ nhận nguyên lý của CNML hay không (tuyên truyền của Đảng nói dối là vận dụng sáng tạo)...Tự diễn biến bắt đầu với ai và khi nào? Điều này phải nghiên cứu kỹ theo dòng lịch sử mới rõ được.

Thứ Ba, 10 tháng 1, 2017

Cuối năm chia nhau trăm tỷ, sếp lớn, sếp nhỏ tiền đổ vào nhà

Cuối năm chia nhau trăm tỷ, sếp lớn, sếp nhỏ tiền đổ vào nhà
Nhiều doanh nghiệp chi thưởng Tết rất lớn.

Đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự ông Trần Quý Thanh

Đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự ông Trần Quý Thanh
Toàn cảnh phiên xét xử 

Tai họa Formosa, phân nửa sự thật và sự suy đồi

Ban giám đốc tập đoàn Formosa cúi đầu xin lỗi người dân Việt Nam
 tại cuộc họp báo công bố lý do cá chết hàng loạt ở miền trung Việt Nam
 ngày 30 tháng 6 năm 2016 tại Hà Nội. AFP Photo
Môi trường và chính trị
Vụ nhiễm độc biển, làm cá chết hàng loạt, do chất thải của nhà máy luyện thép Formosa gây ra, bùng nổ vào đầu tháng tư năm 2016. Hàng ngàn tấn cá chết dạt vào bờ biển Hà Tĩnh, Quảng Bình, QuảngTrị, và Thừa Thiên Huế trong tháng tư và tháng năm. Tai họa môi trường này làm cho hàng chục ngàn ngư dân mất việc làm, kéo theo hàng loạt những cuộc biểu tình bảo vệ môi trường, đòi đền bù, trong đó có những cuộc biểu tình lên đến 10 ngàn người.

Cao ốc và sự lên ngôi của lợi ích nhóm

Mới đây, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc đầu tư xây dựng công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử của Hà Nội.

Làm gì để thúc đẩy chuyển hóa đất nước ?

1/ Ai chuyển hóa và cái gì chuyển hóa ?
Đảng CSVN là một đảng chính trị, nên bất kể thế nào thì nó vẫn có các trường phái cải cách-bảo thủ, phe tả-phe hữu...thêm vào đó là vai trò địa chính trị của VN nên các phe phái thân Mỹ-TQ luôn có vì các đại cường cần ảnh hưởng nên xin đừng phủ nhận vấn đề phe phái trong cái nhìn về đảng CSVN.

Thứ Hai, 9 tháng 1, 2017

Chính phủ mới đã định hình con đường cải cách

Chính phủ mới đã định hình con đường cải cách

Nhiều biện pháp giải quyết các nút thắt và cải thiện môi trường kinh doanh 

đã mang lại những thay đổi tích cực. Ảnh minh hoạ: baoxaydung

Với cương vị là người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước cao nhất, tôi sẽ cùng tập thể Chính phủ kế thừa và phát huy những thành tựu của 30 năm Đổi Mới; tranh thủ tối đa thời cơ, thuận lợi; khắc phục hạn chế, yếu kém; vượt qua khó khăn thách thức; nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ Nhân dân...”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cam kết tại lễ tuyên thệ.

Có gì trong chuyến thăm TQ của TBT Nguyễn Phú Trọng?

Ông Nguyễn Phú Trọng (phải) và ông Tập Cận Bình chúc mừng nhau
sau lễ ký kết một số thỏa hiệp song phương ở Hà Nội
ngày 5 Tháng Mười Một, 2015. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)
Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng CSVN, sẽ đi thăm Trung Quốc vào các ngày từ 12 đến 15 Tháng Giêng. Cả Thông Tấn Xã Việt Nam và Tân Hoa Xã đều loan báo tin này hôm Chủ Nhật, 8 Tháng Giêng.

Trung Quốc có khởi chiến xác lập chủ quyền ở Biển Đông?

Tàu chiến của Trung Quốc ở Biển ĐôngTàu chiến của Trung Quốc, trong có hàng không mẫu hạm Liêu Ninh, tập trận ở Biển Đông* Trương Nhân Tuấn (Nhà nghiên cứu ở Pháp)


Image copyright

Bước sang năm mới 2017, điều mà có lẽ nhiều người Việt quan tâm là những động thái có thể của Trung Quốc ở Biển Đông sắp tới là gì và Việt Nam sẽ phải đối phó như thế nào?

Bắt giam nguyên lãnh đạo thuộc Tổng cục Thủy sản - Bộ NN&PTNT

Trong 2 ngày 7 và 8-1, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với 3 bị can nguyên là cán bộ Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản (Trung tâm 3K) thuộc Tổng cục Thủy sản (TCTS), Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) về tội Giả mạo trong công tác.

Chính phủ mới đã định hình con đường cải cách

 “Với cương vị là người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước cao nhất, tôi sẽ cùng tập thể Chính phủ kế thừa và phát huy những thành tựu của 30 năm Đổi Mới; tranh thủ tối đa thời cơ, thuận lợi; khắc phục hạn chế, yếu kém; vượt qua khó khăn thách thức; nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ Nhân dân...”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cam kết tại lễ tuyên thệ.

Rồng quái thú, các công trình bạc tỷ lãng phí đến quy hoạch nát bét

Con rồng trang trí tại đường Lê Hồng Phong, Hải Phòng. Ảnh: VNN
Sự việc lãnh đạo thành phố Hải Phòng phải lên báo thanh minh thanh nga về vụ “con rồng” mà dư luận đang chê ỏm tỏi kia là có lâu rồi và không phải 60 tỷ như dư luận đồn đãi (Phó Chủ tịch TP Hải Phòng nói gì về ‘con rồng 60 tỷ’?, VietnamNet); 

Xuất khẩu chủ nghĩa độc tài

Trong nhiều thập niên, người ta đã kỳ vọng rằng chủ nghĩa tư bản sẽ làm cho Trung Quốc giống phương Tây hơn. Nhưng một điều gì đó hoàn toàn trái ngược lại đang xảy ra.
Một trong những điều trớ trêu lớn trong lịch sử gần đây là Trung Quốc gần như chắc chắn sẽ dân chủ hơn và đi theo các giá trị phương Tây hơn nếu như cuộc biểu tình lớn ủng hộ dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh vào năm 1989 đã không xảy ra— hoặc, ít nhất, nếu như những người biểu tình đã quay trở lại lớp học trước khi các nhà lãnh đạo Cộng sản đè bẹp cuộc vận động của họ với xe tăng và súng máy. Sự việc xảy ra theo hướng trái ngược đã trực tiếp dẫn đến việc nhà lãnh đạo có đầu óc tự do táo bạo nhất từng chiếm vị trí chóp bu trong hệ thống Cộng sản Trung Quốc, tổng bí thư Triệu Tử Dương, bị loại bỏ. Ông bị quản thúc tại gia và khả năng cải cách dân chủ cũng bị giam hãm cùng với ông.

Chủ Nhật, 8 tháng 1, 2017

XƯA, VIỆT GIAN CẮT ĐẤT CHO TÀU, CẢ NƯỚC TUỐT GƯƠM !

Trên mặt trận ngoại giao với triều đình phương Bắc . Khi Việt gian cắt đất cho phương Bắc, ông cha ta sẵn sàng tuốt gươm.

Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông

Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông

                Ngày 12/7/2016, Tòa Trọng tài được thành lập theo Phụ lục 7 Công ước của Liên Hợp Quốc 

                     về Luật Biển năm 1982 đã ra phán quyết về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc.

Phán quyết từ PCA có ý nghĩa hết sức quan trọng, là cơ sở pháp lý để các nước đấu tranh, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình ở Biển Đông.

Bệnh của các “con bệnh” ngàn tỉ

Bệnh của các “con bệnh” ngàn tỉ

Đây là quyết định cần thiết, vì càng để kéo dài, thiệt hại sẽ càng lớn. Tuy nhiên, một vấn đề quan trọng cũng cần phải  làm rõ để tránh lặp lại những sai lầm ở những dự án khác là chỉ ra nguyên nhân khiến các dự án lớn này thất bại.

Điểm Tin Chủ Nhật 08.01.2017

Thứ Bảy, 7 tháng 1, 2017

Dân Việt kêu trời vì các chính sách kiểu ‘trời ơi’

Các quán nhậu tràn lan mọc lên như nấm
cùng song hành với nạn tham nhũng. (Hình: Văn Lang/Người Việt)
Mới đây, Bộ Giao Thông Vận Tải, tự nhiên ra quyết định: Tất cả bằng lái xe phải đổi qua bằng mới, hạn chót là 30 tháng 12, 2016. Những ai không đổi đúng hạn, buộc phải đi thi lại lý thuyết mới được cấp bằng lái.

Tàu sân bay Mỹ và Trung Quốc sẽ gườm nhau trên Biển Đông ?

Hàng không mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson rời cảng
North Island, Coronado, California, Hoa Kỳ, ngày 05/01/2017
* REUTERS/Mike Blake
Vào lúc chiếc tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc lần đầu tiên vượt chuỗi đảo thứ nhất, ra Tây Thái Bình Dương rồi đổi hướng đi vào tập trận trong Biển Đông, không có một hàng không mẫu hạm Mỹ nào hoạt động trên biển. 

Tình hình mới: Cần khẩn trương và bén nhạy!

Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 12, ngày 21/1/16. (Ảnh tư liệu)
 Năm 2017 đã đến. Bàn cờ chính trị thế giới đang chuyển động. Quan hệ các nước, ở các khu vực cũng như nội tình nhiều nước thay đổi, có nơi thay đổi rất lớn.

Thứ Sáu, 6 tháng 1, 2017

Bộ Tài Nguyên & Môi Trường chây ì hay năng lực Chính phủ yếu kém ?

Tổ Công tác Chính phủ làm việc với Bộ TN-MT
nhắc Bộ thực hiện lời hứa với Thủ tướng về trách nhiệm
 trong vụ 
Formosa, tháng 12/2016. Ảnh: Dân trí.
30/6/2016: Công bố Formosa là thủ phạm thảm họa cá chết miền Trung. Chính phủ hứa sẽ tiến hành kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Pháp quyền hay chuyên quyền

Thể chế chính trị Việt Nam đang có vấn đề nghiêm trọng. 
Đó là một đảng độc quyền nhà nước đứng trên pháp luật. (Ảnh minh họa)
Vừa qua, trong một buổi họp tổ dân phố ở chỗ tôi, ông tổ trưởng tổ dân phố có phổ biến là đảng ủy phường đã ra nghị quyết là mọi khu phố đều phải gắn camera an ninh để phòng tránh tội phạm.

Thứ Năm, 5 tháng 1, 2017

Khi cái ác và sự vô cảm đang lồ lộ hàng ngày

Từ vài hôm nay, hình ảnh thương tâm của con hải cẩu bị một số ngư dân vùng biển Bình Thuận đánh chết đang lang truyền trên báo chí và internet. Đây là chú hải cẩu vẫn thường lên bờ biển nô đùa cùng người dân và trẻ em tại đây. Có nhận xét cho rằng có thể do hải cẩu phá lưới và ăn cá của ngư dân đặt ven bờ nên đã bị đánh chết.

Thứ Tư, 4 tháng 1, 2017

Đất nước của những kẻ lười biếng

Đây là một bài viết tôi sưu tầm được, nhưng tôi phải nói trước với bạn đọc là ngôn từ của nó không hề ngọt tai, nếu bạn chưa sẵn sàng nhìn nhận thực tại bản thân hay thế hệ, có lẽ bạn sẽ thấy một chút khó chịu khi đọc.

MÙA XUÂN ĐẦU TIÊN

* ĐẶNG HUY VĂN  
Rồi dặt dìu mùa xuân theo én về
Mùa bình thường mùa vui nay đã về
Mùa xuân mơ ước ấy đang đến đầu tiên…
... Từ đây người biết quê người
Từ đây người biết thương người
Từ đây người biết yêu người…
(Văn Cao)
Nhưng, trên đời nay ai biết yêu ai, ai thương ai? Yêu và tin cả 'kẻ thù' của dân tộc à? Vậy là lại sắp đến Tết năm Con Gà, năm Con Khỉ sắp qua, một năm cũng 'lắm trò khỉ', biết bao nhiêu biến động trong nước và trên thế giới. Lại nhớ ngày 29 Tết Ất Mùi, ngày mà cách đây tròn 41 năm, ngày mà nhạc sĩ Văn Cao đã viết xong ca khúc “Mùa xuân đầu tiên”; vì ông nghĩ, sau 1975 - kể từ mùa xuân Bính Thìn 1976, đất nước ta sẽ vĩnh viễn sạch bóng quân xâm lược.

Thứ Ba, 3 tháng 1, 2017

BÀN VỀ TỰ DIỄN BIẾN VÀ TỰ CHUYỂN HÓA

* Nguyễn Đình Cống
Đó là 2 khái niệm được dùng nhiều trong thời gian gần đây. Chúng thường đi cùng với nhau, chưa thấy ai dùng tách riêng. Như vậy chúng là đồng nhất hay khác nhau? 

Thứ Hai, 2 tháng 1, 2017

Cần cách chức chứ không thể đợi Bộ trưởng Trần Tuấn Anh từ chức

Bộ Trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh
Khi đưa vị trí Bộ trưởng ra đánh cược, ông đã xem dự án như một canh bạc năm ăn năm thua. Về mặt tư cách, ông đã quá coi thường quyền lợi của nhân dân và đất nước, xem thảm họa có thể xảy ra chỉ ngang với chức vị đang mang – vốn dĩ được trao cho ông nhưng không phải là thứ tài sản của riêng ông.
Tôi đề nghị, hoặc Bộ Trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh từ chức ngay, hoặc Quốc hội và Chính phủ xem xét, quyết định cách chức Bộ trưởng, nếu ông ấy không tự xin từ chức.

Dù ông Trump có kịch bản nào, lựa chọn của Việt Nam không đổi

Dù tương lai của TPP có ảm đạm, định hướng của Việt Nam về hội nhập quốc tế và tham gia các thỏa thuận thương mại quốc tế là không thay đổi.

Chủ Nhật, 1 tháng 1, 2017

10 chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 1/2017

Tăng phí dịch vụ môi trường rừng; Rà soát đăng ký giá sữa; Quy định phí trước bạ ô tô 9 chỗ trở xuống... là những chính sách quan trọng sắp có hiệu lực.
7 trường hợp được miễn lệ phí môn bài
Nghị định 139/2016/NĐ-CP ngày 04/10/2016 có hiệu lực từ 01/01/2017, trong đó quy định 7 trường hợp được miễn lệ phí môn bài, gồm:
1. Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống.

Chia tay 2016 đầy bất trắc, thế giới chào đón 2017

Màn pháo hoa rực rỡ sắc màu trên nhà hát Opera Sydney,
bên 
cầu Harbour, Úc đón chào năm mới 2017. (Ảnh: REUTERS/Jason)
Năm 2016 được đánh dấu với đầy bất ngờ và biến động, từ các cuộc xung đột kéo dài đến các vụ tấn công khủng bố. Gác qua một bên những lo âu, thế giới chào đón năm 2017 với hy vọng hòa bình và những điều tốt đẹp nhất.

Top ten ấn tượng 2016

Khắc hoạ toàn cảnh xã hội Việt và thời tiết chính trường, qua bộTOP ten ấn tượng 2016.

Quyền lực nhất thiết phải được kiểm soát

Tiến sỹ Vũ Ngọc Hoàng
Tiến sỹ Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng Khóa X, XI, nguyên Phó Trưởg ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, công bố nhiều bài viết rất đáng được chú ý. Trước Đại hội XII, ông là người ủng hộ rất đắc lực cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nếu xét theo những định nghĩa của Nghị quyết trung ương 4, khoá XII, do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký và ban hành ngày 30/10/2016, thì ông Hoàng có các biểu hiện « tự diễn biến », « tự chuyển hoá ». ĐCV giới thiệu bài mới nhất của ông vừa đăng trên Tạp chí Cộng sản số ra ngày 28/12/2016 để bạn đọc tham khảo.

Bộ trưởng Tô Lâm chỉ mặt tội phạm có tổ chức núp bóng doanh nghiệp

Bộ trưởng Tô Lâm báo cáo tại phiên họp Chính phủ.
Bộ trưởng Tô Lâm báo cáo tại phiên họp Chính phủ.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Làm việc bằng cái tâm, không 'đánh võng'

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Làm việc bằng cái tâm, không 'đánh võng'
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng

- Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chia sẻ những áp lực sau gần 1 năm làm người phát ngôn Chính phủ.

Thưa Bộ trưởng, trong phiên họp đầu tiên của CP mới, Thủ tướng đã đưa ra thông điệp "xây dựng CP kiến tạo, liêm chính, hành động". Vậy CP có tính tới việc trảm tướng hay sàng lọc cán bộ để có một đội ngũ cán bộ đủ đức đủ tài xây dựng CP kiến tạo, liêm chính, hành động?
Thủ tướng đã giao Bộ Nội vụ xây dựng nghị định về văn hóa từ chức.

Nợ công: Bàn loạn cùng Leo

h1
Nhân viên nhà máy thép Thành Đô biểu tình đòi khoản nợ chưa được thanh toán
trước cửa HDBank trung tâm thành phố Hà Nội vào ngày 14 tháng 8 năm 2012. Ảnh: AFP

* TRẦN PHONG VŨ

Bản chất của hài là cười giỡn. Dưa Leo là một diễn viên hài độc thoại. Những clip video hài của anh buộc phải mang lại tiếng cười cho cả triệu người ái mộ anh.